Chấn thương dây chằng đầu gối và những điều bạn cần biết

viêm-khớp-gối

Chấn thương dây chằng đầu gối là một chấn thương phổ biến trong các bộ phận cấu tạo nên khớp gối. Trong quá trình lao động, tai nạn, di chuyển, chạy nhảy rất dễ bị gặp chấn thương do chịu nhiều vận động của khớp gối. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân, phương pháp điều trị và các cách phòng tránh chấn thương này như thế nào qua bài viết dưới đây.

Thế nào là chấn thương dây chằng đầu gối

Dây chằng đầu gối là một dài ngắn gồm các mô liên kết sợi cứng, chủ yếu bao gồm các phân tử collagen vừa dài vừa dai. Các dây chằng này có nhiệm vụ nối các khớp xương trong đầu gối.  

Dây chằng trước bị rách hoàn toàn do chấn thương

Khi gặp tình trạng chấn thương dây chằng đầu gối bạn sẽ rất đau và không thể cử động khớp gối linh hoạt.

Biểu hiện khi dây chằng đầu gối bị chấn thương 

Các biểu hiện phổ biến khi chấn thương dây chằng đầu gối gồm có:

 • Có thể nghe tiếng động mạnh tại khớp gối tại thời điểm chấn thương xảy ra khiến dây chằng bị rách hoàn toàn.
 • Sưng đầu gối do dây chằng bị rách sẽ bị chảy máu bên trong khớp gối dẫn đến sưng và bầm tím khu vực này. Mức độ sưng phụ thuộc vào tình trạng rách của dây chằng có nghiêm trọng hay không. Nếu bị rách hoàn toàn đầu gối có thể sưng to chỉ sau vài tiếng và vô cùng đau đớn.
Chấn thương dây chằng đầu gối thường có biểu hiện sưng, bầm tím đầu gối
 • Giới hạn vận động khi dây chằng bị rách: Nếu dây chằng đứt hoàn toàn bạn sẽ không thể di chuyển, hoặc nếu chỉ rách ở dây chằng nhỏ bạn vẫn có thể đi lại nhưng vẫn rất đau.
 • Tình trạng đi khập khiễng xuất hiện phụ thuộc vào mức độ tổn thương của dây chằng. 

Biểu hiện đau nhức ở mỗi người là hoàn toàn khác nhau. Nếu sau khi xảy ra chấn thương mà cảm thấy không ổn bạn nên tìm đến bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác nhất.

Đọc thêm: Đau đầu gối bên phải

Nguyên nhân gây chấn thương dây chằng đầu gối

Việc dây chằng bị chấn thương thường xảy ra rất nhanh khi không may có va chạm, chuyển động sai tư thế, đột ngột, tiếp đất không đúng cách. Dẫn đến những chấn thương xảy ra như bị bong hoặc rách dây chằng.

Chấn thương dây chằng có thể xảy ra ở nhiều lứa tuổi, nhiều trường hợp. Bạn nên cẩn trọng khi vận động, chơi thể thao, tham gia giao thông để giảm bớt nguy cơ chấn thương.

Các phương pháp chẩn đoán chấn thương dây chằng hiện nay

Cùng với nền y học phát triển và đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm hiện nay. Tại các cơ sở y tế các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra lực của đầu gối. Nếu căng quá mức, sưng lên do bị tụ máu, bác sĩ có thể dùng kim chọc để loại bỏ máu tụ.

Hình ảnh X-quang cho thấy dây chằng chéo trước bị đứt

Ngài ra, các xác nhận bằng hình ảnh như: Chụp X-quang, chụp cộng hưởng từ MRI để kiểm tra bất kỳ chấn thương dây chằng nào ở đầu gối nếu có.

Các phương pháp điều trị chấn thương dây chằng đầu gối

Các chấn thương dây chằng từ nhẹ đến vừa có thể tự lành. Trong quá trình bình phục nên chú ý những điều sau để thời gian bình phục nhanh hơn:

 • Tránh tối đa việc đi lại gây áp lực lên đầu gối. Cần sử dụng nạng trong một thời gian dài.
 • Chườm đá lạnh từ 10 – 20 phút để giảm đau và sưng đầu gối. Nên chườm từ 2 -3 ngày sau thời gian chấn thương hoặc cho đến khi hết sưng.
 • Nẹp đầu gối , dây đai lên đầu gối để giảm sưng
 • Nâng đầu gối lên khi bạn ngồi hoặc nằm xuống.
 • Dùng thuốc giảm đau, chống viêm. Nên hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn vẫn cần dùng thuốc sau 7 – 10 ngày điều trị.
 • Sau quá trình lành bệnh cần thực hiện các bài tập kéo căng, và tăng cường cơ đầu gối. Tránh tập quá sức gây đau và dễ chấn thương trở lại.

Tùy theo mức độ chấn thương mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị khác nhau. Nhưng điều quan trọng nhất là bạn cần cố gắng nghỉ ngơi tại chỗ, tránh đè ép lên khớp gây tổn thương để dây chằng không bị rách, đứt có thời gian phục hồi.

Do dây chằng là một bộ phận nhỏ, mỏng nên chỉ cần một chấn thương nhỏ cũng đủ ảnh hưởng đến vận động của khớp và gây đau nhức bất thường.

Cách phòng tránh chấn thương dây chằng đầu gối

Khởi động khớp gối trước khi vận động giúp giảm nguy cơ chấn thương dây chằng đầu gối

Rất khó để ngăn chặn hoàn toàn các chấn thương dây chằng đầu gối. Tuy nhiên, bạn có thể giảm thiểu nguy cơ bị chấn thương bằng những biện pháp dưới đây:

 • Giữ cho cơ đùi khỏe mạnh bằng các bài tập cơ và tăng cường thể dục thường xuyên.
 • Khởi động kĩ khớp gối trước khi hoạt động thể dục, thể thao hoặc lao động nặng.
 • Không nên thay đổi tư thế một cách đột ngột mà nên từ từ để chuyển động khớp gối sang tư thế mới.
 • Bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của xương khớp. Tránh tình trạng thiếu hụt dưỡng chất và dẫn đến thoái hóa đến sớm.
 • Thường xuyên thăm khám bác sĩ định kỳ để nắm rõ tình trạng sức khỏe xương khớp. Để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị, phòng bệnh tốt nhất. 

Phạm Đức Thông

Phạm Đức Thông

Mỗi bài viết đều là những thông tin tôi chắt lọc kỹ càng để gửi tới các bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn phát triển sức khỏe toàn diện cho bản thân và gia đình.

   Sức Khỏe Toàn Diện
   Logo