Ăn gì để tăng chiều cao? Top 5 dưỡng chất giúp tăng chiều cao hiệu quả

an_uong

Bạn muốn tăng chiều cao nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Vậy thì hãy bắt đầu việc đơn giản nhất là bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết trong chế độ ăn hằng ngày xem sao! Dưới đây heluva giới thiệu một số nhóm chất cần thiết cho sự phát triển chiều cao của bạn, đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Xem thêm: Các bài tập tăng chiều cao hiệu quả

Thực phẩm chứa protein

Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng khi chúng ta ăn thịt góp phần cung cấp một nguồn protein tương đương nồng độ IGF-1 trong huyết thanh. Từ đó, giúp tăng khoáng hóa xương, phát triển kích thước xương và giúp xương chắc khỏe.
IGF-I là một yếu tố thiết yếu để tăng kích thước cho sự phát triển của xương dọc. Nó kích thích sự tăng sinh và biệt hóa của tế bào sụn trong tấm epiphyseal, và cũng cho sự hình thành xương.

Bạn có thể tìm thấy nguồn protein trong các thực phẩm hằng ngày như trứng, sữa, cá hồi, thịt bò, thịt vịt, quả bơ, cải bó xôi,…

Thực phẩm chứa vitamin D

Vitamin D rất quan trọng đối với việc phát triển chiều cao. Vitamin D giúp canxi được hấp thụ vào cơ thể một cách tốt nhất, từ đó giúp tăng chiều cao hiệu quả. Bên cạnh đó, vitamin D còn cần thiết cho sức khỏe răng và sụn.

Khi cơ thể đã bước qua tuổi 20, quá trình tăng chiều cao diễn ra ngày càng chậm và khó hơn. Do đó, ngay ở giai đoạn dậy thì, cơ thể cần được bổ sung vitamin D phù hợp để hỗ trợ canxi phát triển chiều cao tối đa. Sau giai đoạn dậy thì, dù cho cơ thể được bổ sung nhiều vitamin D thì cũng rất khó để có thể cao thêm.

vitamin-d

Bạn có thể bổ sung nguồn vitamin D từ các loại cá (đặc biệt là các loại cá chứa nhiều chất béo tốt như cá hồi, cá trích, cá thu,…), sữa, trứng, hàu,…

Thực phẩm chứa vitamin K

Vitamin K là một yếu tố thiết yếu trong quá trình đông máu trong cơ thể và vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của xương.

Phần lớn các loại rau xanh đều chứa một nguồn dồi dào vitamin K, cụ thể như rau bina, mầm Brussels, bông cải xanh, cải xoăn, bắp cải,… Vitamin K cũng được tìm thấy trong một số loại dầu thực vật, bao gồm dầu đậu nành và dầu hạt cải.

Thực phẩm chứa canxi

Canxi được coi là khoáng chất vàng trong việc hình thành và cấu tạo xương. Thiếu canxi, cơ thể không thể phát triển chiều cao hoàn chỉnh. Trẻ em thiếu canxi thường còi cọc, suy dinh dưỡng, thấp bé nhẹ cân. Do đó, để tăng chiều cao, canxi là yếu tố mà bạn phải quan tâm đến trước nhất.

thuc_pham_canxi

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy canxi có trong các nguồn thực phẩm như sữa, đậu trắng, phô mai, sữa chua, cá hồi và cá mòi, các loại rau lá xanh như bông cải xanh, cải xoăn,… Đây là nguồn canxi tự nhiên rất tốt cho quá trình phát triển xương của cơ thể. Hoặc nếu không đảm bảo cung cấp đủ lượng canxi cho cơ thể (trung bình người lớn cần khoảng 1000mg canxi/ngày) thông qua nguồn thực phẩm tự nhiên, bạn có thể lựa chọn bổ sung canxi từ các thực phẩm chức năng.

Thực phẩm chứa kẽm

Kẽm là một khoáng chất vi mô nhưng rất cần thiết để cơ thể phát triển toàn diện. Kẽm đóng vai trò trung gian nội tiết tố bằng cách tham gia tổng hợp và bài tiết hormone tăng trưởng. Ngoài ra, kẽm còn liên quan đến sự phát triển của xương.

Hàu, thịt bò, các loại đậu, thịt gà, sữa, hạt bí,… là những thực phẩm giàu kẽm được gợi ý cho bạn.

Xem thêm: Bỏ túi 5 cách tăng chiều cao dù bạn đã qua tuổi dậy thì

Thực phẩm chứa carbohydrate lành mạnh

Một số nghiên cứu gần đây cho thấy, việc bổ sung các loại thực phẩm giàu carbohydrate lành mạnh thực sự có thể cải thiện mật độ xương và tăng khả năng hấp thụ canxi, từ đó giúp xương phát triển tốt hơn.

Tuy vậy, bạn cần phải lưu ý, chỉ nên bổ sung carbohydrate lành mạnh, thường có trong ngũ cốc nguyên hạt, lúa mì,… và tuyệt đối tránh các loại carbohydrate không lành mạnh (như bột tinh chế có trong bánh mì trắng, bánh ngọt, burger, pizza,…)

Với các nhóm thực phẩm giàu dinh dưỡng trên, chắc hẳn đã giúp bạn trả lời được câu hỏi Ăn gì để tăng chiều cao. Tuy vậy, nếu chỉ bổ sung dinh dưỡng từ chế độ ăn thôi là chưa đủ, bạn nên kết hợp chế độ luyện tập thể thao, ngủ đủ giấc và sử dụng các thực phẩm hỗ trợ tăng chiều cao để đạt được mức chiều cao như mong muốn.

Nga Quỳnh
      Sức Khỏe Toàn Diện
      Logo